CL – Khoa học Tự nhiên & Công nghệ (Natural Sciences & Technologies) (153)

BROWSE BY

Item 1 - 20 [/153]

 • Authors: Hà, Thúc Chí Nhân; Vũ, Tiến Trung (2019)

  Giáo trình được biên sợn với mục đích trang bị các thông tin tổng quát về ngành Nhựa của thế giới cũng như tại Việt Nam về sự phát triển, sự phân loại và tính ứng dụng thương mại của các sản phẩm từ các loại nhựa phổ biển. Đồng thời, cuốn sách cũng tập trung cung cấp kiến thức cơ bản về các công nghệ và quy trình gia công cho các loại nhựa nhiệt rắn và nhiệt dẻo.
 • Authors: Nhiều tác giả (2019)

  Giáo trình được biên soạn nhằm củng cố và minh hoạ cho phần lý thuyết, đồng thời rèn luyện kỹ năng thao tác trong phòng thí nghiệm, cách thu thập xử lý dữ liệu cho sinh viên. Tài liệu gồm 3 phần: môi trường, sinh vật và hệ sinh thái.
 • Authors: Trần, Hồng Nghi; Thái, Huy Tân (2019)

  Tài liệu này giúp các bạn sinh viên tiếp cận nhanh chóng với những khái niệm cơ bản và phương pháp xây dựng ứng dụng một cách cơ bản và dễ hiểu nhất, hỗ trợ các bạn tốt hơn trong quá trình học tập. Qua đó, tạo nên cơ sở kiến thức nền tảng vững chắc để sinh viên tiếp tục phát triển và có thể xây dựng một “siêu ứng dụng” trong tương lai, mang lại lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội.
 • Authors: Đỗ, Thị Minh Phụng (2019)

  Trình bày các kỹ thuật, công cụ để có thể thao tác với một CSDL quan hệ thông qua hệ quản trị CSDL (DBMS) cụ thể (Microsoft SQL Server). Tài liệu giới thiệu các công cụ trong Microsoft SQL Server, hiện thực được ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu, ngôn ngữ thao tác dữ liệu, ngôn ngữ truy vấn dữ liệ SQL dơn giản và nâng cao trên DBMS, cách khai báo các ràng buộc toàn vẹn trên một quan hệ và nhiều quan hệ.
 • Authors: Nguyễn, Quốc Khánh (2019)

  Cuốn sách nhằm mục đích trình bày về cơ sở lý thuyết của hệ hai chiều và tổng hợp các kết quả chính của một số công trình nghiên cứu của tác giả về lý thuyết hệ hai chiều nhằm tạo điều kiện cho những ai quan tâm lĩnh vực này dễ dàng tiếp cận vấn đề.
 • Authors: Đặng, Đức Trọng; Đinh, Ngọc Thanh; Nguyễn, Huy Tuấn (2019)

  Giáo trình trình bày nội dung môn học Tôpô Mêtríc. Nội dung xoay quanh các khái niệm tập mở, tập đóng, compắc, liên thông, ánh xạ liên tục, phân loại, phân chùm, khoảng cách,…nhằm giúp sinh viên tham khảo rộng hơn, cuốn sách còn có thêm những chủ đề nâng cao.
 • Authors: Nhiều tác giả (2019)

  Cuốn sách trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng cơ bản liên quan đến việc thu nhận các hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học từ thực vật và một số phương pháp thử nghiệm sinh học. Đồng thời trang bị tư duy về ứng dụng các chế phẩm và hợp chất có hoạt tính sinh học vào đời sống.
 • Authors: Nhiều tác giả (2018)

  Tài liệu trình bày các kỹ thuật, công cụ để có thể thao tác và thực hành một số chức năng cơ bản của hệ điều hành, góp phần giúp người học hiểu và vận dụng tốt các kiến thức lý thuyết đã học. Bên canh đó tài liệu còn giới thiệu hệ điều hành Ubuntu, cách sử dụng Shell, trình biên dịch và một số công cụ khác trên hệ điều hành. Hướng dẫn người học thực hiện cài đặt một số chức năng quản lý cơ bản của hệ điều hành như lập dịch và đồng bộ tiến trình – tiểu trình, quản lý bộ nhớ.
 • Authors: Hồ, Minh Dũng; Nguyễn, Hải Âu (2021)

  Cuốn sách “Kỹ thuật quan trắc và phân tích môi trường nâng cao” ra đời với mục đích giới thiệu đến với độc giả các kỹ thuật quan trắc các thành phần môi trường (không khí xung quanh, khí thải, nước mặt, nước thải, nước dưới đất) tự động, liên tục. Và các hoạt động đảm bảo và kiểm soát chất lượng trong kỹ thuật quan trắc tự động, cũng như việc khai thác sử dụng dữ liệu quan trắc.
 • Authors: Lê, Bửu Thạch; Đào, Phú Quốc; Nguyễn, Phi Ngà (2021)

  Với lợi thế khí hậu nhiệt đới gió mùa, đất phù sa màu mỡ và lực lượng lao động dồi dào, các vùng đất nông nghiệp của phía Nam Việt Nam như vùng Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), từ lâu đã là vùng nông nghiệp trù phú, đứng đầu năng suất cả nước với rất nhiều loại cây lương thực và ăn quả. Tuy nhiên, hiện nay, có rất ít sự lựa chọn giống cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên và nhu cầu thị trường, nên tình trạng sản xuất cung vượt cầu, dẫn đến tình trạng giải cứu nông sản vẫn thường xuyên xảy ra. Năng củ với nhu cầu thị trường khá lớn và thường xuyên phải nhập khẩu tiểu ngạch từ Trung Quốc. Đây là loại củ ngon, nhiều dinh dưỡng, có giá trị dược liệu quý, nhưng cũng rất d...
 • Authors: Đỗ, Thị Thu Huyền (2021)

  Để góp phần trong công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất, sự cố chất thải nguy hại trong hoạt động sản xuất công nghiệp, cuốn sách Phòng ngừa và ứng phó sự cố môi trường trong sản xuất công nghiệp được tác giả phát triển dựa trên các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp như cấp Đại học Quốc gia, cấp Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Long An, tỉnh Bình Dương,... và có sửa chữa, bổ sung và cập nhật các hướng dẫn kỹ thuật cũng như các nghiên cứu trong và ngoài nước. Nội dung cuốn sách nêu ra các trường hợp điển hình được kế thừa từ các đề tài nghiên cứu để minh họa cho các nội dung xây dựng kịch bản, đánh giá tác động và xây dựng kế hoạch phòng ngừa và ứng phó sự cố.
 • Authors: Nguyễn, Đinh Tuấn (2020)

  10 năm đã trôi qua kể từ khi Giáo trình “Kiểm soát ô nhiễm không khí” được xuất bản. Trong suốt thời gian đó cuốn sách đã được sử dụng làm tài liệu giảng dạy, học tập cho nhiều thầy cô giáo, các sinh viên đại học và sau đại học. Cuốn sách cũng được nhiều cán bộ nghiên cứu, tư vấn sử dụng phục vụ cho công việc của mình. Trong thời gian đó chúng tôi cũng nhận được những lời động viên, cỗ vũ, góp ý cho cuốn sách từ những người dùng sách.
 • Authors: Đinh, Xuân Thắng (2019)

  Cuốn sách này được biên soạn nhằm mục đích phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập của cán bộ, sinh viên và các học viên sau đại học chuyên ngành Kỹ thuật Môi trường. Ngoài ra, cuốn sách này cũng có thể phục vụ cho đông đảo bạn đọc thuộc các chuyên ngành khác có quan tâm đến lĩnh vực ô nhiễm môi trường không khí. Nội dung của cuốn sách nhằm cung cấp cho bạn đọc các kiến thức về công nghệ; kỹ thuật xử lý bụi và hơi khí độc, tiếng ồn, nhiệt thừa,… được minh họa bằng các ví dụ tính toán cụ thể một số thiết bị điển hình.
 • Authors: Đinh, Xuân Thắng (2018)

  Cuốn sách này được biên soạn nhằm mục đích phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập của cán bộ, sinh viên và các học viên sau đại học chuyên ngành Kỹ thuật Môi Trường. Nội dung của cuốn sách bao gồm những vấn đề về nguồn gốc của ô nhiễm không khí, tác hại của ô nhiễm không khí, các quá trình biến đổi, khuếch tán chất ô nhiễm trong khí quyển và kiểm soát các nguồn thải. Với nội dung trên, cuốn sách này cũng có thể phục vụ cho đông đảo bạn đọc thuộc các chuyên ngành khác có quan tâm đến lĩnh vực ô nhiễm môi trường không khí.
 • Authors: Nhiều tác giả (2021)

  Sản phụ khoa là một chuyên ngành của y khoa mà sự thăm khám là một vấn đề có tính nhạy cảm, có thể gây khó chịu, gây đau cho người bệnh. Chính vì vậy, những kỹ năng thăm khám trên người bệnh thường được hướng dẫn thuần thục ở đơn vị tiền lâm sàng trước khi thực hành trực tiếp trên người bệnh. Dù được hướng dẫn chi tiết ở phòng khám kỹ năng, sinh viên cũng vẫn cần được cầm tay chỉ việc cặn kẽ khi lần đầu trực tiếp thăm khám người bệnh. Nhằm mục đích cung cấp những kiến thức cơ bản, cập nhật cho người đọc về một số kỹ năng thường thực hiện trong sản phụ khoa, cuốn sách Kỹ năng thực hành sản phụ khoa được biên soạn công phu đến quý độc giả.
 • Authors: Nhiều tác giả (2021)

  Tài liệu “Giáo trình chấn thương chỉnh hình” được cấu trúc gồm ba chương: Chương 1 – Kiến thức nhập môn Chấn thương – chỉnh hình, Chương 2 – Một số bệnh lý về xương khớp và Chương 3 – Một số kỹ thuật trong chấn thương chỉnh hình, với 34 bài giảng nhằm cung cấp cho sinh viên và học viên kiến thức cơ bản về chấn thương – chỉnh hình. Nội dung sách là khối kiến thức được cập nhật hoàn toàn kết hợp với kiến thức, kinh nghiệm thực hành lâm sàng của giảng viên Module Chấn thương – Chỉnh hình và Module Vận động, Khoa Y – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là tài liệu rất hữu ích cho các bác sĩ trong thực hành lâm sàng chấn thương – chỉnh hình.
 • Authors: Lê, Minh Trí; Phạm, Toàn Quyền; Nguyễn, Văn Hà (2019)

  Giáo trình Thực hành dược khoa được tổ chức thành 3 chương với 18 bài: Chương 1 là Đại cương, Chương 2 là Kỹ thuật cơ bản, Chương 3 là Dạng thuốc. Tài liệu được xuất bản nhằm cung cấp cho sinh viên kiến thức về vai trò và sử dụng đúng các dụng cụ trong phòng thí nghiệm; pha chế một số dạng bào chế đơn giản; nhận diện được dược liệu thông dụng; trình bày được tên Việt Nam, tên khoa học, thành phần hóa học chính, tác dụng và công dụng chính của các dược liệu này.
 • Authors: Hà, Diệu Ly; Nguyễn, Minh Hiền (2019)

  Giáo trình thực tập Hóa Phân tích được biên soạn theo chương trình khung đã được phê duyệt của Bộ Giáo dục – Đào tạo và Đại học Quốc gia TP. HCM, cung cấp các bài thực hành để sinh viên trau dồi kiến thức về lý thuyết hóa phân tích, bổ sung và trau dồi thêm kiến thức hóa lý nhằm tạo tính chủ động đồng thời biết cách tổ chức và thực hiện bài thí nghiệm để rèn luyện kỹ năng thực hành cho sinh viên. Nội dung giáo trình thực tập gồm hai phần: Phần Hóa phân tích 1 là các bài thực hành về phương pháp phân tích thể tích như acid – base, oxy hóa khử, tạo phức tạo tủa. Phần Hóa phân tích 2 là bài thực tập về các phương pháp phân tích hóa lý như phương pháp đo các hằng số vật lý, đo quang phổ h...
 • Authors: Nhiều tác giả (2020)

  Kỹ thuật y sinh là một ngành kỹ thuật tương đối mới so với các ngành kỹ thuật khác. Tài liệu “Kỹ thuật y sinh đại cương” là một giáo trình tham khảo giúp giảng viên soạn thảo giáo trình nhập môn về môn học này. Sách gồm 7 chương chứa đựng những nội dung sau: Lý thuyết khoa học cơ bản, Sự ứng dụng những lý thuyết đó để hiểu về hoạt động của cơ thể con người, Các thiết bị giúp tìm hiểu và phục vụ con người, Các phương pháp học thuật và nghiên cứu, Cách thiết kế thiết bị y tế.